Notice: Undefined variable: inline_styles in /home/sima/domains/simahealthcare.com/private_html/catalog/view/theme/default/template/customtheme/header.tpl on line 10
Mammo

เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์

เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์

เอกซเรย์คอมพิวเตอร์

Dr Godfrey Hounsfeile แห่งหน่วยวิจัยบริษัท B.M.I. ประเทศอังกฤษ ได้เริ่มต้นประดิษฐ์ Computerized Tomography ในปี 1967ประสบความสำเร็จhhในปี 1972 CTเครื่องแรกได้นำมาใช้กับโรงพยาบาล Athinson Morley's ณ กรุงลอนดอน C.T. เครื่องแรกนี้ ใช้ได้เฉพาะตรวจสมองในงาน Neuroradiology เท่านั้น และได้เรียกตามชื่อผู้ผลิต ว่า E.M.I. scanner ต่อมา Dr.Robert s Ledley ได้เป็นคนแรกที่ทำ Whole body CT ได้ สำเร็จเป็นเครื่องแรก และได้ นำไปติดตั้งที่ Georye TownUniversity Medical Center U.S.A. ในเดือน กุมภาพันธ์ 1974 ในปัจจุบันนี้เทคโนโลย ีได้ก้าวหน้าไปมาก เช่น ทางด้านการสื่อสาร แต่ก่อนนี้คงไม่เชื่อว่าจะสามารถมีโทรศัพท์พกติดตัวไปไหนมาไหนได้ สะดวกเช่นทุกวันนี้ แม้ขณะที่ชุมนุมประท้วงอยู่กลางถนนก็ยังสามารถพูดคุยกับคนที่บ้านได้ ทางด้านการแพทย์ก็เช่น กันถ้าเป็นสมัยก่

สลายนิ่ว

สลายนิ่ว

การสลายนิ่ว Extracorporeal Shock Wace Lithotripsy (ESWL)

ในปัจจุบันนี้กรรมวิธีในการรักษาโรคนิ่วในทางเดินปัสสาวะในปัจจุบันได้พัฒนาไปมากมีวิธีการรักษาใหม่ๆหลายวิธีีรวมทั้งการสลายนิ่วด้วย การสลายนิ่วเป็นกรรมวิธีการรักษาโรคนิ่วที่ไม่ต้องผ่าตัดและไม่ต้องดมยาสลบ ทำโดยการใช้คลื่นเสียงความถี่สูงที่ออกแบบมาโดยเฉพาะทำให้เกิดแรงกระแทก และก่อให้ก้อนนิ่วร้าวและแตกออกเป็นผงในที่สุด ซึ่งแหล่งกำเนิดคลื่นเสียงนี้มีหลายชนิด แล้วแต่บริษัทผู้ผลิตเครื่องมือแต่จะมีหลักการเดียวกัน โดยเครื่องกำเนิดคลื่นออกมาเป็นช่วงๆ ตามการควบคุมของแพทย์ เมื่อผ่านออกมาแล้วสามารถผ่านเนื้อของคนไข้ โดยไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อเมื่อกระทบกับก้อนนิ่วซึ่งจะมีความแข็งมากกว่าเนื้อของคนไข้มากจะเกิดแรงกระแทกขึ้น ทำให้เกิดรอยปริบริเวณก้อนนิ่วแตกออกเป็นเม็ดเล็กๆและกลายเป็นผงนิ่วในที่สุด เมื่อนิ่วแตกออกเป็น

ระบบจัดเก็บและกระจายภาพ

ระบบจัดเก็บและกระจายภาพ

ระบบPACS ความหมายของระบบPACS: PACS ย่อมาจากคำว่า Picture Archiving and Communication System คือ ระบบที่ใช้ในการจัดเก็บรูปภาพ ทางการแพทย์( Medical Images) และรับ-ส่งข้อมูลภาพ ในรูปแบบ Digital PACS ใช้การจัดการรับส่งข้อมูล ผ่านทางระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ โดยการส่งภาพข้อมูลตามมาตราฐาน DICOM

เราใช้ระบบPACS เพื่ออะไร

ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามามีบทบาทในทางการแพทย์เป็นอย่างมาก ระบบ PACS ก็เป็นระบบเทคโนโลยีสารสนเทศทางการแพทย์อย่างหนึ่ง ที่พัฒนามาเพื่อใช้กับแผนกรังสีโดยตรง เนื่องจากภาพถ่ายทางรังสีมีความจำเป็นในการช่วยวิเคราะห์โรค และรักษาผู้ป่วย ระบบ PACS จะช่วยให้แพทย์ ได้รับภาพถ่ายทางรังสี และผลวิเคราะห์จากรังสีแพทย์อย่างรวดเร็ว ทำให้แพทย์วินิจฉัยโรค และให้การรักษา ผู้ป่วยได้เร็วยิ่งขึ้นโดยเฉพาะผ

ขั้นตอนการตรวจ

ขั้นตอนการตรวจ

การเตรียมตัวเพื่อเข้าตรวจเอ็มอาร์ไอ

ขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยโรคด้วยเอ็มอาร์ไอมีดังนี้

 ทำจิตใจให้สบายพักผ่อนให้เพียงพอในวันก่อนตรวจ อาจต้องงดน้ำและอาหารก่อนเข้าตรวจเป็นเวลาอย่างน้อยประมาณ 6ชั่วโมงในกรณีตรวจช่องท้อง(Upper3Lower abdomen,MRCP)เช่น หากมีนัดตรวจตอนช่วงเช้า ก็ให้งดน้ำและอาหารหลังเที่ยงคืน และหากมีนัดตรวจตอนช่วงบ่ายให้งดน้ำและอาหารหลัง 7 โมงเช้า หากเป็นการตรวจบริเวณสมองและเบ้าตา กรุณางดทาเครื่องสำอางบริเวณขอบตา (eye shadow) หากท่านมีโรคประจำตัวหรือเคยผ่าตัดติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์หรือโลหะภายในร่างกายกรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบก่อนเข้าตรวจ หากท่านสงสัยว่าจะตั้งครรภ์ควรตรวจปัสสาวะให้แน่ใจหรือเลื่อนการตรวจไปก่อน กรณีที่แพทย์มีความประสงค์ ที่จะฉีดสารทึบแสงเพื่อประกอบการตรวจ ให้กรุณาตรวจเลือดเพื่อดูค่าการทำงานของไตซึ่งได้แก่ ค

การตรวจปอดและทรวงอก

การตรวจปอดและทรวงอก

การตรวจปอดและทรวงอก

โรคของปอดส่วนใหญ่มักตรวจวินิจฉัยโดยการตรวจเอกซเรย์ปอดและเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เอ็ม.อาร์.ไอ.มีบทบาทในการตรวจหาโรคก้อนในทรวงอก เช่น เส้นเลือดแดงใหญ่ในทรวงอกก้อนในทรวงอก กระดูกทรวงอกผนังทรวงอก เส้นประสาทที่บริเวณลำคอและรักแร้ทั้ง 2 ข้าง (brachial plexus) อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเอ็ม.อาร์.ไอ. มีประสิทธิภาพที่ยังไม่สามารถเทียบเท่าได้กับเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพราะไม่สามารถแสดงความผิดปกติของเนื้อปอดได้ชัดเจนแพทย์อาจส่งตรวจ เอ็ม.อาร์.ไอ. ปอดและทรวงอกในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถฉีดสารทึบรังสีร่วมกับการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ได้ (เช่น แพ้สารทึบรังสี หรือการทำงานของไตไม่ดี) หรือไม่ต้องการให้ผู้ป่วยได้รับรังสีเอกซ์

การตรวจเอ็มอาร์ไอ

เป็นการตรวจ ที่มีความชัดเจน แม่นยำมากสำหรับการตรวจ ภ