Notice: Undefined variable: inline_styles in /home/sima/domains/simahealthcare.com/private_html/catalog/view/theme/default/template/customtheme/header.tpl on line 10
Mammo

สาระน่ารู้

ใบกระเพรา

ใบกระเพรา

ใบกระเพรา ไม่เฉพาะแต่คนไทยเท่านั้นที่รู้จักรับประทานใบกะเพราเป็นอาหารและยาชาวเอเชียทุกชาติก็รู้จักใบกะเพราและบางชาติก็รู้จักใช้ประโยชน์จากใบกระเพราดีกว่าคนไทยด้วยซ้ำอย่างเช่น ชาวอินเดียที่บูชาใบกระเพราเป็นใบไม้ศักดิ์สิทธิ์ถึงกับตั้งชื่อให้ว่า โฮลลี่ เบซิล (Holy Basil) เพราะนอกจากชาวอินเดียจะใช้ใบกระเพราบูชาเทพเจ้าแล้ว เขายังใช้สมุนไพรตัวนี้ปรุงอาหารประจำวัน ซึ่งก็ไม่ต่างกับคนไทยที่อาศัยกลิ่นและรสของใบกระเพราดับกลิ่นคาวและชูรสอาหาร และยังใช้น้ำต้มใบกระเพราดื่มช่วยขับลมแน่นในท้องน้ำต้มใบกระเพราะนั้นปลอดภัย สามารถเหยาะ 2-3 หยด ผสมน้ำนม ขนาด 15 ซีซีให้ทารกดื่มแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อันเป็นสาเหตุให้เด็กร้องไห้โยเย สรรพคุณสำคัญของใบกะเพรา ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้กันทั้งที่ใช้บริโภคกันอยู่ในชีวิตประจำวัน ก็คือ สรรพคุณขับไขมัน เคยสังเกตไหมว่า เหตุใดจึงมีตำรับอาหารไทยจำพวกผัดกะเพราเนื้อ กะเพราหมู กะเพราไก่ เหตุผลไม่เพียงแค่ใช้ใบกะเพราดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ที่สำคัญคือช่วยขับไขมันและน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกายมีงานวิจัยหลายชิ้น หลายสำนักที่กล่าวถึงสรรพคุณอันหลากหลายของใบกะเพรา

ข้าวโพด

ข้าวโพด

ข้าวโพด ข้าวโพดหรือที่รู้จักกันทางวิทยาศาสตร์เป็นข้าวโพด Zea, 9000 เริ่มต้นมาจากปีที่ผ่านมาและได้ Mesoamerica สำคัญของอารยธรรมของพวกเขา Aztecs บริการ, ข้าวโพดและ Mayans ไม่เกินไปพื้นเมือง อเมริกันเช่นเดียวกับวัฒนธรรมอื่น ๆ จำนวนมากทั่วโลกรู้ว่ามันตามชื่อดั้งเดิมของข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ วันนี้ก็สามารถใช้ได้ทั่วโลกกับผู้ผลิตรายใหญ่ถูกเปรู, Ecuador, โบลิเวียและประเทศเม็กซิโก ประโยชน์ต่อสุขภาพของข้าวโพดเป็นอย่างมาก  ป้องกันโรคหัวใจ ข้าวโพดเป็นแหล่งที่ยอดเยี่ยมของเส้นใยที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำทั้ง ผูกใยที่ละลายกับน้ำดีจากคอเลสเตอ รอลในตับ จากนั้นจะผ่านจากร่างกายนำคอเลสเตอรอลกับมัน ข้าวโพดนอกจากนี้ยังอุดมไปด้วย โฟเลต, วิตามินบีที่ช่วยในการลดระดับของ homocysteine, กรดอะมิโนที่ตามผลิตภัณฑ์ในกระบวนการเมตาบอลิสำคัญ (เรียกว่ารอบการเติมหมู่เมธิ) ระดับสูงของ homocysteine สามารถทำลายเส้นเลือดที่นำ ไปสู่หัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคหลอดเลือด ถ้วยข้าวโพดสามารถให้ร้อยละ 19 ของค่าแนะนำรายวันสำหรับโฟเลต ต้านมะเร็ง ข้าวโพดมี cryptoxanthin - beta, carotenoid มีคุณสมบั

ใบโหระพา

ใบโหระพา

โหระพา ชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimum basilicum Linn. อยู่ในวงศ์ LABIATAE มีชื่ออื่นๆ อิ่มคิมขาว (ฉาน-แม่ฮ่องสอน) เป็นไม้ล้มลุกสูง 0.5-1 เมตร ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม กิ่งอ่อนสีม่วงแดง ใบ ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่หรือรูปรีกว้าง 3-4 เซนติเมตร  ยาว 4-6 เซนติเมตร  ปลายแหลม โคนมน ขอบจักเป็นฟันเลื่อยห่างๆ ดอกสีขาวหรือชมพูอ่อน ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ยาว 7-12 เซนติเมตร ใบประดับสีเขียวอมม่วงจะคงอยู่เมื่อเป็นผลกลีบดอกโคยเชื่อมกัน ปลายแยกเป็น 2 ส่วน เกสรตัวผู้ 4 อัน ผล ขนาดเล็ก ประโยชน์ ใบสด มีน้ำมันหอมระเหย เช่น methyl chavicol และ linalool ฯลฯ ขับลมแก้ท้องอืดเฟ้อ ใช้เป็นอาหารแต่งกลิ่นอาหาร แต่งกลิ่นสำอางบางชนิด เมล็ดเมื่อแช่น้ำจะพองเป็นเมือก เป็นยาระบาย เนื่องจากไปเพิ่มจำนวนกากอาหาร (bulk laxative) ใบสด  แก้ท้องอืด เฟ้อ ขับลมจากลำไส้ ต้มดื่มแก้ลมวิงเวียน ช่วยย่อยอาหาร ตำพอกหรือประคบแก้ไขข้ออักเสบ แผลอักเสบ ยอดอ่อน ตำปิดแผลงูกัด ต้มกับน้ำนมราชสีห์ รับประทานเรียกน้ำนม ตำกับแมงดาตัวผู้ รับประทานและพอกแก้พิษคางคก ใบและต้นสด ประมาณ 6-10 กรัม ต้มเอาน้ำดื่ม แก้หวั

ตะไคร้

ตะไคร้

ตะไคร้ (Lemongrass) ชื่อวิทยาศาสตร์ Cymbopogon citratus (DC.) Staph ชื่อท้องถิ่น จะไคร (ภาคเหนือ) ไคร (ภาคใต้) คาหอม (แม่ฮ่องสอน) เชิดเกรย ,เหลอะเกรย(เขมร-สุรินทร์), ห่อวอตะโป่(กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) เป็นพืชล้มลุก ความสูงประมาณ 4-6 ฟุต ใบยาวเรียว ปลายใบมีขนหนาม ลำต้นรวมกันเป็นกอ มีกลิ่นหอม ดอกออกเป็นช่อยาวมีดอกเล็กฝอยเป็นจำนวนมาก ตะไคร้เป็นพืชที่สามารถนำส่วนต้นหัวไปประกอบอาหารและจัดเป็นพืชสมุนไพรด้วยตะไคร้มีถิ่นกำเนิด ในประเทศอินโดนีเซีย ศรีลังกา พม่า อินเดีย ไทย และในทวีปอเมริกาใต้ ลักษณะโดยทั่วไป โดยทั่วไปแบ่งตะไคร้ออกเป็น ตะไคร้กอ ตะไคร้ต้น ตะไคร้หางนาค ตะไคร้น้ำ ตะไคร้หางสิงห์ ตะไคร้หอมเป็นพืชตระกูลหญ้า ตะไคร้เป็นพืชที่เจริญเติบโตง่าย อาจมีทรงพุ่มสูงถึง 1 เมตร มีลำต้นที่แท้จริงประมาณ 4-7 เซนติเมตร ลำของต้นจะถูกห่อหุ้มไปด้วยกาบใบโดยรอบ ใบยาวแคบเส้นใบขนานกับก้านใบ ใบของตะไคร้อุดมไปด้วยน้ำมันหอมระเหยที่นิยมนำมาปลูกเป็นพันธุ์พื้นเมืองที่ปลูกกันโดยทั่วไป สรรพคุณ ใช้ส่วนของเหง้าและลำต้นแก่ ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารที่สำคัญหลายชนิดเช่น ต้มยำ และอาหารไทยหลายชนิด

กระเทียม

กระเทียม

  กระเทียม ข้อมูลจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ระบุว่า กระเทียม (garlic) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Allium sativum Linn. แทบทุกครัวเรือนรู้วิธีการเจียวกระเทียมในน้ำมันให้หอมก่อน แล้วจึงใส่เนื้อสัตว์หรือผัก เป็นวิธีดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์และเพิ่มรสชาติให้กับอาหารประเภทผัดชนิดต่างๆ ได้อย่างดี ทั้งยังใช้กระเทียมเจียวโรยหน้าอาหารอีกหลายอย่าง หรือใช้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งในเครื่องแกงชนิดต่างๆ โดยเฉพาะเป็นตัวช่วยแต่งกลิ่นและรสร่วมกับมะนาวในน้ำพริกกะปิแม้แต่พริกน้ำปลาหรือน้ำจิ้มรสแซบก็จะลืมกระเทียมไปไม่ได้ นอกจากนี้ใบและหัวกระเทียมสดๆ ยังเป็นผัก รวมถึงกระเทียมดองของอร่อยกระเทียมยังเป็นสมุนไพรแก้ไขบรรเทาปัญหาสุขภาพของชาวบ้านมาโดยตลอด หมอพื้นบ้านไทยใช้กระเทียมสดรักษาโรคผิว หนัง กลาก เกลื้อน โรคบิด ป่วง แก้ไอและกระจายโลหิตกระทั่งเป็นที่สรุปได้ว่ากระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเด่น 2 ประการ คือ ใช้ทารักษาโรคผิวหนังและรับประทานแก้โรคความดันโลหิตสูง การศึกษาทดลองคุณสมบัติทางเภสัชวิทยาในระยะหลังพบว่ากระเทียมมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคได้อีกหลายอย่าง &nb

ถั่วลิสง

ถั่วลิสง

ถั่วลิสง ประโยชน์ต่อสุขภาพ แหล่งที่ดีของไขมัน monosaturated ถั่วลิสงเป็นแหล่งที่ดีของไขมัน monounsaturated ชนิดของไขมันที่เน้นในอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจที่ Mono - อิ่มตัวไขมันเป็น"ไขมันดี"ที่พวกเขาลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและลดพิษ LDL (ไขมันเลว) รับผิดชอบในการขนส่งคอเลสเตอรอลไปยังหลอดเลือดแดง แหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ   แสดงการวิจัยล่าสุดที่ถั่วลิสงมีความเข้มข้นสูงของสารที่เรียกว่ากรด p - coumaric และที่สามารถเพิ่มถั่วลิสงคั่ว'p - coumaric ระดับกรดส่งเสริมเนื้อหาของสารต้านอนุมูลอิสระโดยรวมเท่า 22% หัวใจถั่วสุขภาพ  ถั่วลิสง array คุณสมบัติของสารอาหารอื่น ๆในการศึกษาจำนวนมากได้รับการแสดงเพื่อการส่งเสริมสุขภาพหัวใจ ถั่วลิสงเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินอี, ไนอาซินโฟเลตโปรตีนและแมงกานีส นอกจากนี้ถั่วลิสงให้ resveratrol, สารฟีนอลยังพบในองุ่นแดงและไวน์แดง Resveratrol เป็นความคิดที่จะรับผิดชอบในการลดความเสี่ยงของจังหวะหัวใจ ช่วยสุขภาพทางเดินอาหาร  ถั่วลิสงมีเส้นใยเพียงพอและน้ำเพื่อช่วยให้พอดีคน เส้นใยพืชโดยเฉพาะอย่างยิ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วเปลือกแข็งอีกชนิดหนึ่งที่เรารู้จักกันดีก็คือ "มะม่วงหิมพานต์" ซึ่งเป็นพืชดั้งเดิมของทางอเมริกาใต้ เมื่อมาปลูกในประเทศไทย คนไทยภาคใต้เรียกกันว่ากาหยู แต่ภาษากลางที่เรียกกันจนติดปากว่ามะม่วงหิมพานต์นั้น ก็น่าจะเพราะว่ามีลักษณะคล้ายกับผลมะม่วง หากใครมีโอกาสได้เห็นต้นมะม่วงหิมพานต์ อาจจะคิดเหมือน 108 เคล็ดกิน" ว่ามันช่างเป็นผลไม้ที่แปลกประหลาดเหลือเกิน เพราะดูภายนอกแล้วผลของมันจะมีลักษณะคล้ายผลชมพู่ แต่กลับมีติ่งเล็กๆ สีน้ำตาลห้อยอยู่ตรงปลายผล จะหลุดก็ไม่หลุดเสียอย่างนั้น แต่ผลที่ดูแล้วคล้ายชมพู่ที่หลายคนคิดว่าเป็นผลจากต้นมะม่วงหิมพานต์นั้น ที่จริงเป็นฐานรองดอก ส่วนผลที่แท้จริงนั้นก็คือติ่งเล็กๆ สีน้ำตาลที่ห้อยออกมานั้นต่างหากและหากนำมากะเทาะเปลือก ก็จะได้เมล็ดมะม่วงหิมพานต์มาคั่ว มาอบ หรือมาประกอบอาหารได้หลายอย่างในเมล็ดมะม่วงหิมพานต์นี้ก็มีประโยชน์อยู่ไม่น้อย เพราะเมื่อเทียบกับถั่วเปลือกแข็งด้วยกัน มะม่วงหิมพานต์ถือว่ามีไขมันน้อยกว่ามาก คือ 47% เท่านั้น ทำให้เมื่อแกะเปลือกออกแล้วเก็บได้นาน ไม่เหม็นหืน ไขมันในเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ยัง

ถั่วแมคคาเดเมีย

ถั่วแมคคาเดเมีย

ถั่วแมคคาเดเมีย คุณสมบัติของแมคคาเดเมียจากการวิจัยพบว่า ผู้ที่บริโภค 20 เม็ด ต่อวันติดต่อกันเป็นเวลา 4 สัปดาห์จะทำให้คอเรสเตอรอลลดลงสู่ระดับปกติ ช่วยรักษารูปร่าง  เพราะมากด้วยใยอาหารและสารอาหารหลายชนิด ซึ่งช่วยลดการดูดซึมไขมัน ทำให้รู้สึกอิ่มท้องและช่วยระบาย เบต้าแคโรทีน ในถั่วชนิดนี้ได้มีการวิจัยค้นพบว่ามีเบต้าแคโรทีนร่วมอยู่ด้วย Macadamia ถั่วแมคคาเดเมีย เป็นแหล่งของ  - Monounsaturated Fats สูงถึง 60% ของน้ำหนักตัว  - โปรตีน 9.2%  - มีใยอาหาร 7%  - มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ กลุ่ม Polyphenols - มีการศึกษาพบว่าการให้อาหารผสม Macadamia ซึ่งมีไขมันสูงถึง 40% กลับทำให้ลดน้ำหนักได้เหมือน อาหารไขมันต่ำและสามารถลด LDL ได้มากกว่า 5% Macadamia Nut Oil ถือว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ และยังเร่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกายเพิ่มขึ้น ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดี และลดโคเลส- เตอรอล

น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว

น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว

น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว เป็นน้ำมันพืชชนิดหนึ่ง ผลิตจากรำข้าวน้ำมันรำข้าวมีโอริซานอล ซึ่งสารตัวนี้มีแต่ในรำข้าว สารตัวนี้จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ (และป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นได้สูง ทำให้ไม่ต้องใส่สารกันหืนในน้ำมันรำข้าว ถ้าเป็นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันปาล์มจะหืนเร็วการจะตั้งวางขายได้นานๆต้องใส่ตัวช่วยพวกสารกันหืนสังเคราะห์)นอกจากนี้แล้วน้ำมันรำข้าวยังช่วยลดระดับคอเรสตอรอลในเส้นเลือดด้วยอีกทั้งช่วยเพิ่มหรือคงคอเรสตอรอลตัวดี และน้ำมันรำข้าวมีจุดเกิดควันสูงเลยเหมาะกับการทอดด้วยปัจจุบันมีผู้ผลิตน้ำมันรำข้าวจมูกข้าวเป็นแคปซูลจำหน่ายเป็นอาหารเสริม สรุปประโยชน์ของน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว 1. มีวิตามินอีกลุ่มโทโคฟีรอลและกลุ่มโทโคไตรอีนอลวิตามินอีทั้งสองกลุ่มเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคมะเร็ง แต่วิตามินอีกลุ่ม โทโคไตรอีนอลจะสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่ากลุ่มโทโคฟีรอลและช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้อีกด้วย 2. มีโอรีซานอลสูงโอรีซานอล เป็นสารธรรมชาติที่พบในน้ำมันรำข้าวเท่านั้นไม่พบในน้ำมันพืชชนิดอื่น นอกจากจะมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามิ

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง คือข้าว ที่สีเอาเปลือก (แกลบ) ออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) อยู่ ข้าวกล้องจะมีสีน้ำตาลอ่อนซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก สำหรับข้าวขาวที่เรากินๆ กัน อยู่นั้น เป็นข้าวที่เกิดจากการขัดสีหลายๆ ครั้ง จนเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูกข้าวหลุดออกไป จนเหลือแต่เนื้อในของข้าว ข้าวกล้องบางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือหรือข้าวแดง เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ แต่ปัจจุบันเราใช้เครื่องจักรสีข้าวแทน จึงเรียกข้าวที่สีเอาเปลือกออกนี้ว่า ข้าวกล้อง ข้าวกล้องมีโปรตีนประมาณ 7-12% (แล้วแต่พันธุ์ข้าว) นักค้นคว้าชื่อ โรสเดล ( Rosedale )ได้วิเคราะห์ว่า การขัดสีข้าวกล้องจนมีสีขาว จะทำให้โปรตีนสูญหายไปประมาณ 30% ประโยชน์มากมายของการกินข้าวกล้อง ได้วิตามินบีรวม ช่วยป้องกันและบรรเทาอาหารอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ โรคผิวหนัง บางชนิด บำรุงสมอง ทำให้เจริญอาหาร  ได้วิตามินบี 1 ซึ่งถ้ากินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้  ได้วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระ

แก้วมังกร

แก้วมังกร

แก้วมังกร มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกากลาง แถบหมู่เกาะเวสต์อินดีส โคลอมเบีย กัวเตมาลา และเวเนซูเอล่า สันนิษฐานว่าแก้วมังกรเข้ามาในเอเชียโดยบาทหลวงชาวฝรั่งเศสที่นำพืชพันธุ์นี้มาจากอเมริการกลางมาปลูกในเวียดนามเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่าหนึ่งศตวรรษ ที่เวียดนามปลูกันมากจนชาวเวียดนามถือว่าเป็นผลไม้ท้องถิ่นมีการปลูกเป็นไม้ผลหลังบ้านและปลูกเป็นสวนขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ตามสภาพดินที่มีอยู่บริเวณที่ปลูกกันมากคือ แถบชายฝั่งทะเลตะวันออกจากเมืองนาตรังทางเหนือลงไปทางใต้ถึงนครโฮจิมินห์ ส่วนในเมืองไทยนั้น มีผู้นำแก้วมังกรเข้ามาปลูกเป็นเวลานานมากกว่ากึ่งศตวรราแล้ว แต่ไม่เป็นที่รู้จักเมื่อราว พ.ศ. 2534เพิ่งมีการนำต้นพันธุ์ดีจากประเทศเวียดนามเข้ามาปลูกเพื่อเป็นผลไม้เศรษฐกิจแก้วมังกรเป็นไม้ในตระกูลกระบองเพชรลำต้นเป็นแฉก 3 แฉก คล้ายครับมังกร มีหนามเป็นกระจุกอยู่ที่ตา 4-5 หนามลำต้นเดียวแผ่ก้านออกไปรอบ ๆ ต้องมีค้างคอยพยุง ดอกสีขาว เป็นรูปทรงกรวยขนาดใหญ่มีกลีบยาวเรียวทับซ้อนกัน บานในเวลากลางคืน จึงมีชื่อเรียกว่า moonflower หรือ lady ot the night หรือ queen of the night ผลแก้วมังกรเมื่อดิบผิวเปลือกเป็นสีเข

อโวคาโด

อโวคาโด

อโวคาโด แม้ว่า อโวคาโด จะไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายในประเทศมากนักแต่สรรพคุณและประโยชน์ของอโวคาโดก็มีมากมิใช่น้อยเรียกได้ว่า ไม่แพ้สมุนไพรชนิดต่าง ๆ เลยค่ะ แม้สีสันและหน้ารวมถึงกลิ่นจะไม่น่าประทับใจใครหลาย ๆ คนนักแต่ ประโยชน์ของอโวคาโด ห้ามมองข้ามเด็ดขาดค่ะ ประโยชน์ของอโวคาโด นั้นจัดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเชียวนะค่ะเพราะให้คุณค่าต่อร่างกายของเรามากจริง ๆ เรามาดู สรรพคุณของอโวคาโดและ ประโยชน์ของอโวคาโด กันเลยดีกว่า สรรพคุณ และประโยชน์ของอโวคาโด 1.เนื้อผลประกอบด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ประมาณ 4-20% แล้วแต่พันธุ์ โดยกรดไขมันในอะโวคาโดร้อยละ 70เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิด monounsaturater fatty acid ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยช่วยลดปริมาณ LDL-cholesterol ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย และเพิ่มปริมาณ HDL-cholesterolในเลือดซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่เป็นผลดีต่อร่างกาย มีประโยชน์ในการป้องกันโรคหัวใจ ซึ่งเป็นประโยชน์ในการลดไขมันในเส้นเลือด คนที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูงก็บริโภคผลไม้ชนิดนี้ได้และใช้ลดน้ำหนักได้ดี เพราะปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำแต่มีน้ำตาลต่ำ ดังนั้นผู้ป่วย

มะละกอ

มะละกอ

มะละกอ มะละกอ (Papaya)   เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง สูงประมาณ 5-10 เมตร   มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางถูกนำเข้าสู่ประเทศไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา ผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกแล้วเนื้อในจะมีสีเหลืองถึงส้ม นิยมนำมารับประทานทั้งสดและนำไปปรุงอาหารเช่น สัมตำ ฯลฯ หรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ก็ได้มะละกอเป็นไม้ล้มลุก ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว 5-9 แฉก เกาะกลุ่มอยู่ด้านบนสุดของลำต้น ภายในก้านใบและใบมียางเหนียวสีขาวอยู่มะละกอบางต้นอาจมีดอกเพียงเพศเดียว แต่บางต้นอาจมีดอกได้ทั้งสองเพศก็ได้ผลเป็นรูปรี อาจหนักได้ถึง9 กิโลกรัม ผลดิบมีสีเขียวและมีน้ำยางสีขาวสะสมอยู่ที่เปลือก ส่วนผลสุก เนื้อในจะมีสีเหลืองถึงส้ม มีเมล็ดสีดำเล็ก ๆ อยู่ภายในกินไม่ได้ สรรพคุณ และ ประโยชน์ของมะละกอ สรรพคุณของมะละกอและประโยชน์ของมะละกอมาบอกเล่าเก้าสิบให้ทุกคนผู้รักสุขภาพได้ฟังกันหรือใครก็ตามที่ชอบนึกยี้ผลไม้อย่างมะละกอล่ะก็อาจจะต้องเปลี่ยนใจเมื่อได้รู้ถึง สรรพคุณของมะละกอและประโยชน์ของมะละกอและสรรพคุณของมะละกอ และ ประโยชน์ของมะละกอ ที่เรานำมาบอกกันในวันนี้นั่นก็คือ ผลไม้อย่างมะละกอสุกนั่นเองค่ะหา